Skip to content

Lễ khai giảng năm học mới SVHS 2010 – Chủ đề “Sống là chọn“

Tháng Chín 21, 2010

Jb Nguyễn Thế Anh

Vào lúc 17h30’ ngày 18/09/2010 Tại Nhà thờ Giáo xứ Thanh Đa, nhóm Thanh Sinh Công và nhóm Tông Đồ Đội Trưởng đã hân hoan chào đón các em Sinh viên Học sinh cùng toàn thể Giáo dân trong và ngoài Giáo xứ đến dự lễ khai giảng năm học mới 2010. Với không khí nồng nhiệt, buổi đón tiếp diễn ra một cách thân thiện và cởi mở với việc chào đón và lấy thông tin của các em Sinh viên Học sinh.

Đúng 19h, Cha Lê Quốc Kiệt (LM đặc trách Giới Trẻ Hạt Gia Định) bắt đầu hiệp dâng Thánh lễ bằng chủ đề “Sống là chọn “ Trong Thánh lễ, Cha Lê Quốc Kiệt khái quát về chủ đề, Cha nói: Chủ đề này sao lớn quá, sao rộng quá. Cha gợi ý về những kỷ niệm, những hình ảnh sống động của thời Sinh viên, tình bạn, tình yêu…Để rồi đi vào câu hỏi liên quan đến “Sống để làm gì?”

– Ngay từ tấm bé: Sống là đi tìm hạnh phúc thực là hiệp thông với Thiên Chúa được thể hiện trong những bài giáo lý các em được học.

– Ngoài xã hội: Sống làm cho xã hội tốt đẹp hơn, một công dân gương mẫu, một sinh viên đích thực.

– Sống để mà học, để mọi người biết mình là kitô hữu.

Còn thêm nhiều câu trả lời thú vị nữa mà mỗi học sinh, sinh viên hăng say trả lời.

Cha Kiệt tiếp tục với câu hỏi: Vậy các con có quay bài, nói dối hay làm những việc xấu cho bạn bè, cho người thân…Một em sinh viên trả lời Cha: Con người thì có sự yếu đuối, nên phải luôn luôn phấn đấu, học tập, để tự phát triển bản thân hoàn thiện bản thân cách tốt nhất.

Cha Kiệt tiếp: Sống phải đáp ứng nhu cầu phát triển bản thân, nên việc lựa chọn là điều quan trọng nhất. Sống là đi tìm hạnh phúc, phải ước mơ, ước mơ phải mãnh liệt để tìm cho thấy.

Vậy phải chọn lựa. Tin mừng cho thấy “Không ai làm tôi hai chủ” do vậy sống làm cho con người sống động, tìm ra hạnh phúc đích thực, hiệp thông với Chúa thì luôn cảm thấy hạnh phúc, sống yêu thương quảng đại, trung thực. Sự ích kỷ hẹp hòi, tìm kiếm tiền tài danh vọng làm cho mỗi chúng ta xa rời Thiên chúa, nhiều người cũng làm những việc tốt đẹp chỉ để đánh bóng tên tuổi, tìm danh vọng vật chất.

Lựa chọn là chia lìa, là cách xa những điều còn lại, để tập trung vào điều đã lựa chọn. Sống và lựa chọn là cần thiết, là cấp bách với mỗi con người, là sinh viên học sinh, lựa chọn con đường học tập, trau dồi thăng tiến bản thân, giúp ích cho Xã hội và Giáo hội.

Sau thánh lễ là phần thảo luận sâu vào chủ đề “Sống là chọn“

Việc Cha Kiệt đưa ra những hình ảnh “Họ đã sống như thế nào?” của nhà nhiếp ảnh gia Nguyễn Á để thấy rằng, cuộc sống là một chuổi của sự chọn lựa, của thử thách và vươn lên không bất kỳ một hoàn cảnh nào, với lòng can đảm để chiến thắng và phát triển bản thân.

Một đoạn hoạt cảnh ngắn của nhóm Thanh Sinh Công đầy ý nghĩa nói về việc một em sinh viên từ miền quê vào thành phố học tập, xung quanh biết bao cám giỗ như đua xe, tiêu xài hoang phí, những buổi tiệc thâu đêm, những cạm bẩy trong tình yêu giữa nam và nữ, giữa những người nam, những người nữ…

Những vũ điệu của nhóm Trẻ DonBosco xuất hiện trên sân khấu đã tạo nên một không khí thật sôi động, vui tươi và trẻ trung.

Thánh lễ và chủ đề “Sống là chọn“ kết thúc bằng chương trình quà tặng dành cho các em Sinh viên học sinh may mắn trúng thưởng với chương trình rút thăm may mắn.

Khép lại một buổi tham dự trao đổi và học tập với chủ đề “Sống là chọn“ như là hành trang cho các em bắt đầu bước vào cuộc sống mới đầy thử thách, đầy cám giỗ, bên cạnh đó cũng đầy cơ hội để học hỏi, để phát triển thăng tiến bản thân.

Hãy tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa đã ban, hãy cầu nguyện luôn, xin Chúa soi sáng cho việc chọn lựa một cách đích thực và ươm mầm cho việc chọn lựa này sinh kết hoa trái.

Kết. Chúng con muốn gắp bó với Chúa, muốn là người có ích cho xã hội, cho Giáo hội dù thân phận có thấp hèn nhỏ bé.

Advertisements

From → Discuss

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: