Bỏ qua nội dung

Giáo sư Hoàng Tụy nhận giải thưởng Toán học quốc tế

Tháng Chín 28, 2011

Với những đóng góp to lớn cho ngành toán tối ưu toàn cục, giáo sư Hoàng Tụy vinh dự là người đầu tiên trên thế giới nhận “Constantin Caratheodory Prize” – giải thưởng danh giá mang tên nhà toán học lừng danh người Đức (gốc Hy Lạp).

Chiều 27/9, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến chúc mừng giáo sư Hoàng Tụy. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, Constantin Caratheodory là giải thưởng của Hiệp hội quốc tế về Tối ưu hóa toàn cầu, trao tặng hai năm một lần dành cho cá nhân, tập thể có đóng góp cho lĩnh vực lý thuyết cơ bản, thuật toán, và các ứng dụng tối ưu hóa toàn cầu.

Các tiêu chí để lựa chọn người nhận giải thưởng bao gồm: có thành tựu khoa học xuất sắc, sáng tạo, ý nghĩa, chiều sâu, và tác động. Người chiến thắng sẽ nhận được một giải thưởng 2.000 USD và một giấy chứng nhận.


Nhà toán học Hoàng Tụy tại lễ trao giải thưởng Phan Châu Trinh năm 2010. Ảnh:Tường Vân.

Năm 2009, đại hội thế giới về Tối ưu hóa toàn cầu lần thứ nhất quyết định trao giải thưởng mang tên nhà toán học Constantin Caratheodory. Trong đại hội lần thứ hai được tổ chức ở Chania, Hy Lạp từ ngày 3 đến 7/7, hội đã quyết định trao tặng giải thưởng đầu tiên cho giáo sư Hoàng Tụy, người có đóng góp tiên phong cho tối ưu hóa toàn cục.

GS Hoàng Tụy sinh năm 1927, là tiến sĩ về toán học, nghiên cứu hàm thực, lý thuyết tối ưu, giải tích lồi, toán kinh tế. Ông từng là Viện trưởng Viện Toán học, giáo sư thỉnh giảng của nhiều đại học trên thế giới. Ông là người gây dựng cơ sở và tổ chức ứng dụng toán học vào quản lý kinh tế ở Việt Nam, đồng thời nghiên cứu và góp sức vào chấn hưng giáo dục và các vấn đề kinh tế, xã hội của đất nước. Ông được trao giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 năm 1996, giải thưởng Phan Châu Trinh năm 2010.

Vài lời về giải thưởng Caratheodory


Nhà toán học Constantin Caratheodory

Giải thưởng Constantin Caratheodory do Tổ chức quốc tế Tối ưu toàn cục cứ hai năm một lần dành cho cá nhân hay tập thể xuất sắt có cống hiến căn bản cho lý thuyết, lập trình và ứng dụng trong lĩnh vực tối ưu toàn cục.

Giải có tên nhà toán học lừng danh Constantin Caratheodory người Hy Lạp (1873-1950), đặc biệt vinh danh những cống hiến đã qua được thử thách của thời gian. Tiêu chuẩn bao gồm tính xuất sắc, độc đáo, ý nghĩa, chiều sâu mà ảnh hưởng của cống hiến khoa học. Giải “Constantin Caratheodory Prize” vừa được Tổ chức quốc tế Tối ưu Toàn cục, đề xướng năm nay 2011. Việc bầu chọn đã xảy ra tại Hội nghị Tối ưu Toàn cục tổ chức tại CHANIA, Hy Lạp từ ngày 3 đến ngày 7 tháng bảy 2011, vừa qua.

GS Hoàng Tụy người được giải đầu tiên cũng chính là người đã có những công trình căn bản và khai sáng cho lĩnh vực Tối ưu Toàn cục.

Nguồn: vnexpress.net

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: