Bỏ qua nội dung

Vatican lần đầu công bố các tài liệu vô cùng quý giá

Tháng Ba 2, 2012

Image

Những tài liệu lưu trữ hàng thế kỷ cực kỳ quý giá về lịch sử châu Âu, bao gồm cả những hồ sơ phiên tòa xét xử Galileo Galilei và văn bản rút giấy phép thông công của linh mục phản kháng Martin Luther, đã được trưng bày cho công chúng xem lần đầu tiên vào ngày thứ Tư (29/2).

Buổi triển lãm còn có một tài liệu không công nhận cuộc hôn nhân giữa vua Pháp Henry VIII với Catherine xứ Aragon và một văn bản quy định quyền-nghĩa vụ thế tục cũng như trong giáo hội của các Giáo hoàng, từ thời Giáo hoàng Gregory VII vào thế kỷ thứ 11.

Cuộc triển lãm với tên gọi Lux in Arcana diễn ra tại bảo tàng Capitoline, Rome, Italy, sẽ bắt đầu từ thứ Tư (29/2) cho tới ngày 9/3 và những nhà tổ chức nói đây là một cơ hội độc nhất vô nhị để thấy tận mắt bộ sưu tập các tài liệu vô giá trong thư khố của Vatican.

Những nhà tổ chức khẳng định: “Đây sẽ là lần đầu tiên và có lẽ là duy nhất trong lịch sử những tài liệu này rời khỏi các bức tường Vatican. 100 tài liệu nguyên bản và vô giá được lựa chọn từ các thư khố được bảo quản bởi Cục lưu trữ hồ sơ mật Vatican trong hàng thế kỷ.”

Cuộc triển lãm đánh dấu 400 năm ngày thành lập Cục lưu trữ hồ sơ mật Vatican dưới thời Giáo hoàng Paul V. Bộ trưởng ngoại giao tòa thánh, hồng y Tarcisio Bertone, đã khai mạc triển lãm cùng với Bộ trưởng văn hóa Gianfranco Ravasi, Thị trưởng thành phố Rome, Gianni Alemanno và Bộ trưởng văn hóa Italy Lorenzo Ornaghi.

Khi được hỏi ông ấn tượng với tài liệu nào nhất, hồng y Bertone nói đó là “sự thật lịch sử” trong các hồ sơ về Giáo hoàng Pius XII trong chiến tranh thế giới thứ hai, người đã bị dân Do Thái chỉ trích là đã không nỗ lực cứu giúp họ khỏi thảm họa phát xít.

Một trong số các hồ sơ được triển lãm là bản báo cáo từ đặc phái viên của Giáo hoàng, Francesco Borgongini-Duca, sau chuyến thăm tới bảy trại tập trung ở Italy vào năm 1941 để cứu trợ các tù nhân.

Tại một cuộc họp báo ngày 29/2, người đứng đầu cơ quan lưu trữ của Vatican Sergio Pagano nói các tài liệu về thời kỳ Pius XII làm Giáo hoàng sẽ được công khai cho các nhà nghiên cứu “trong một hoặc hai năm.”

Ông Pagano nói: “Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào Giáo hoàng. Sự sẵn lòng của Giáo hoàng Benedict XVI đẩy nhanh quá trình cởi mở hơn cũng như bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ về Pius XII chỉ có thể có lợi cho giáo hội.”

Hồng y Bertone nói trước đó rằng, cuộc triển lãm sẽ giúp “tìm ra sự thật” và bác bỏ “những huyền sử mơ hồ,” ý nhắc đến cuốn sách bán chạy của Dan Brown “Da Vinci Code” (Mật mã Da Vinci).

Trong các tài liệu còn có cả một văn bản viết trên da từ thế kỷ thứ 10 quy định việc chia sẻ quyền lực giữa Giáo hoàng và hoàng đế cùng một tài liệu khác đề cử nhà tu hành ẩn dật hồi thế kỷ 13 Pietro Morrone làm Giáo hoàng Celestine V, Giáo hoàng duy nhất trong lịch sử từ chức.

Triển lãm cũng có các biên bản từ thế kỷ 14 về những phiên xét xử của Hội hiệp sĩ dòng đền, một sắc lệnh thế kỷ 15 từ Giáo hoàng Alexander VI về việc chia sẻ tân thế giới giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sau khi Columbus tìm ra châu Mỹ.

Các tài liệu khác bao gồm những lá thư của Michelangelo về việc xây dựng nhà thờ St Peter vào thế kỷ 16, chứng thư thoái vị của nữ hoàng Christina Thụy Điển vào năm 1654 và một lá thư viết trên lụa từ thế kỷ 17 của thái hậu triều Minh, Trung Quốc Wang Liena, mẹ của hoàng đế Vĩnh Lịch.

Một tài liệu kỳ lạ khác là một lá thư viết trên vỏ cây của người đứng đầu bộ lạc bắc Mỹ Ojibwa cho Giáo hoàng Leo XIII trong thế kỷ 19, gọi Giáo hoàng là “đại giáo chủ của những lời cầu nguyện phục vụ Chúa Giêsus.”

Cuối cùng là lá thư từ hoàng hậu Pháp Marie Antoinette sau cuộc cách mạng 1789 gửi cho Giáo hoàng./.

Chữ ký của Galilei trên tài tiệu được trưng bày tại cuộc triển lãm. (Nguồn: Reuters)

Trần Trọng

Nguồn: vanchuongviet.org

From → Tôn giáo

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: