Bỏ qua nội dung

Bộ Xây dựng kiến nghị cho xây căn hộ 25m2

Tháng Tư 25, 2012

Đại diện Bộ Xây dựng vừa cho biết, bộ đang kiến nghị tới Bộ Tư pháp, trong quý II trình Chính phủ cho phép xây dựng căn hộ 25m2 trở lên với số lượng nhất định trong dự án.

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng vừa cho biết như vậy tại diễn đàn BĐS năm 2012 – cơ hội trong khủng hoảng do VCCI tổ chức hôm 24/4 tại Hà Nội.

Trong trao đổi mang nội dung chính sách của Nhà nước và định hướng quản lý BĐS trong 5 năm tới, ông Ninh bật mí, Nhà nước đang thực hiện tái cơ cấu hàng hóa BĐS bằng cách khuyến khích tăng các sản phẩm nhà ở có quy mô nhỏ.

Theo đó, cơ quan đầu ngành xây dựng đang hoàn thiện Nghị định quản lý phát triển đầu tư nhà ở đô thị, Bộ sẽ kiến nghị với Bộ Tư pháp, trong quý II/2012 trình Chính phủ cho phép xây dựng căn hộ 25m2 trở lên với một tỷ lệ nhất định trong dự án. Hiện nay Bộ đã có tờ trình các bên với nội dung cho phép các các chủ đầu tư được thực hiện căn hộ nhỏ hơn quy chuẩn.

Hiện nay, căn hộ lớn, diện tích lớn, chất lượng cao sang trọng thì lại khó bán vì vượt quá sự chi trả của người dân, trong khi đó nhu cầu thực có thể thanh toán được chỉ tập trung trong khoảng từ 1 đến 3 tỷ đồng.

Nguồn cung và quy hoạch hàng hóa, sản phẩm trên thị trường BĐS những năm vừa qua rất mất cân đối từ góc độ vĩ mô là quản lý nhà nước lẫn vi mô là sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể từ năm 2006 đến nay, riêng Hà Nội đã có tới 512 dự án BĐS với số lượng hàng chục nghìn căn hộ.

Tuy nhiên việc điều chỉnh diện tích căn hộ hiện nay không đơn giản bởi quy định pháp luật hiện hành chỉ cho phép nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 45m2 trở lên, nhà ở xã hội có diện tích 30, 45m2.

Điểm đáng chú ý thứ hai là kiến nghị hình thành loại hình nhà ở thứ 3 – trung gian giữa 2 loại hình nhà ở hiện có trên thị trường là nhà ở thương mại và nhà ở xã hội của UBND TP Hà Nội. Theo kinh nghiệm của Trung Quốc, loại hình nhà ở thứ 3 này có tên gọi là nhà ở kinh tế.

Theo ông Ninh, Bộ Xây dựng đang rất chú ý đang đang nghiên cứu đề xuất nói trên. Bởi lẽ loại hình nhà ở nói trên khắc phục được những hạn chế của 2 loại hình nhà ở hiện có. Cụ thể, Nhà nước tạo cơ chế về đất đai cho doanh nghiệp làm ra sản phẩm, tuy nhiên khác với nhà ở xã hội, doanh nghiệp không được miễn tiền sử dụng đất mà vẫn nộp tiền đất theo khung giá Nhà nước ban hành. Mức độ lợi nhuận của doanh nghiệp khi làm dự án nhà ở dạng này không bị khống chế ở 10% như nhà ở xã hội mà cao hơn.

Loại nhà ở này sẽ được bán hoặc cho thuê, không bị kiểm soát chặt về đối tượng cũng như thời gian sử dụng, chuyển nhượng như nhà ở xã hội. Chắc chắn, giá của loại hình nhà ở này sẽ thấp hơn giá nhà ở thương mại hiện nay.

Ngoài 2 nội dung nêu trên, lộ trình từ nay đến năm 2015, Bộ cũng sẽ tiếp tục rà soát cho vay, miễn giảm thuế các dự án thu nhập thấp, nhà ở xã hội; xem xét lại tái cơ cấu doanh nghiệp, điều chỉnh vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư dự án BĐS; nghiên cứu thành lập cơ quan tái thế chấp chứng khoán hoá BĐS nhằm tìm ra hướng hình thành nguồn vốn trung hạn và dài hạn cho thị trường; sửa đổi bổ sung chính sách thuế, xem xét thuế thu nhập cá nhân, sửa đổi bổ sung Luật chứng khoán quy định hỗ trợ thị trường BĐS phát triển.

Đồng thời, Bộ đang tiến hành rà soát hiệu quả đầu tư, khắc phục các bất cập từ việc nhà đầu tư nước ngoài tham gia kinh doanh BĐS Việt Nam; Tập trung khuyến khích đẩy mạnh nhà ở cho thuê, quản lý phát triển nhà tái định cư cũng như cải thiện thời gian và chất lượng thủ tục đầu tư theo hướng nhanh chóng, hiệu quả…

Nguồn: kienviet

Advertisements

From → Tin kiến trúc

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: